มะละกอ เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นผลไม้ที่สามารถทานได้แบบทั้งดิบและสุกมีรสชาติที่อร่อย นำมาทำอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแบบสดๆ เช่น ส้มตำหรือเป็นส่วนประกอบวัตถุดิบของอาหารต่างๆมากมาย ไม่ว่าคนธรรมดาหรือดาราหนังavญี่ปุ่นก็นิยมกินกันบ่อยๆ นอกจากนำมาใช้ประโยชน์ในเมนูอาหารสุขภาพแล้ว มะละกอก็ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่ช่วยบำรุงรักษาสุขภาพให้ ร่างกายแข็งแรงต่อต้านโรคอีกด้วย นี่คือเหตุผลที่ทําให้มะละกอนิยมอย่างมากในกลุ่มดาราหนังavญี่ปุ่นที่ต้องการดูแลสุขภาพ
ประโยชน์ของมะละกอมีดังนี้
1. บำรุงหัวใจมะละกอมีส่วนช่วยในการบำรุงหัวใจให้สมบูรณ์ แข็งแรง และยังป้องกันการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด หรือโรคหัวใจขาดเลือดได้เป็นอย่างดีแล้ว คนที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว ให้ทานมะละกอบ่อยๆก็สามารถบรรเทาอาการของโรคหัวใจได้เช่นกัน ถึงแม้จะไม่สามารถทำให้หายขาดได้ แต่เมื่อทานควบคู่ไปกับการรักษาก็ดีขึ้น
2 ต้านมะเร็งมะละกอมีสารไลโคปีนที่จะช่วยในการต้านมะเร็ง แน่นอนว่าการถ่ายทำหนังavญี่ปุ่นก็เสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง ในระบบสืบพันธุ์ จึงแนะนำและควรทานมะละกอให้มากขึ้นและยังพบว่าเมล็ดมะละกอสามารถนำไปใช้รักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย จึงนำเมล็ดมะละกอมาสกัด เป็นยาบรรเทาอาการมะเร็ง เสริมความจำและบำรุงสมอง อีกด้วย
มะละกออุดมไปด้วยวิตามินหลายๆอย่างและสารอาหารอีกมาก ที่จะช่วยเสริมสร้างความจำและบำรุงสมองได้ดี จึงทำให้มีความจำดีขึ้น แถมลดความเสี่ยงการเป็นอัลไซเมอร์อีกด้วยและช่วยสมองเกิดความผ่อนคลายโดยเฉพาะนักเรียนหรือคนทำงานที่ต้องใช้สมองและความคิดเยอะ แม้แต่ดาราหนังavญี่ปุ่นที่มีความตึงเครียดระหว่างถ่ายทำ จึงควรทานมะละกอ ให้มากๆด้วย ขอไปช่วยระบบย่อยอาหารดีขึ้นเนื่องจากมะละกอเป็นผลไม้ที่ย่อยง่ายและเบาท้องจึงทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นและยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหารได้อีกด้วยอีกทั้งสารอาหารและวิตามินในมะละกอก็สามารถดูดซึมเข้าร่างกายได้อย่างรวดเร็วจึงทำให้จึงทำให้ ร่างกายได้ประโยชน์สูงสุด ขอไปบรรเทาอาการท้องผูก มะละกอมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆและมีเส้นใยสูงถึง สามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้และยังลดความเสี่ยงการเป็นโรคสีดวงทวารอีกด้วยฉะนั้นใครที่มีปัญหาเรื่องท้องผูกเป็นประจำคนทานมะละกอจะช่วยให้เราระบายท้องได้ดี และลดอาการท้องผูกได้ดีสามารถขับถ่ายให้เป็นปกติทั่วๆไปได้ การทานมะละกอเป็นประจำก็เลยช่วยบำรุงสุขภาพนะครับ ทำให้ร่างกายแข็งแรงสามารถต้านโรคภัยต่างๆได้ พยากรณ์โรคมะเร็งเพื่อให้ประโยชน์สูงสุดของมะละกอ ควรทำมะละกอสุกมากกว่ามะละกอดิบเนื่องจากจะมีวิตามินและสารอาหารที่สูงกว่า ขายง่ายย่อยง่ายอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารมากมายดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี จึงชักชวนทุกท่านมาทานมะละกอบ่อยๆนะครับ รับรองว่า แข็งแรงแน่นอน